Cá Bống kho với nồi sứ Dưỡng Sinh

CÁ BỐNG KHO

Không biết tự bao giờ, con cá bống gắn liền với đời sống của người dân Việt Nam đến vậy. Con cá đồng ấy hóa thân cả vào câu chuyện cổ tích của bà về một cô Tấm thảo hiền, hay những lời ru chan chứa tình yêu của mẹ như: “À ơi, con ơi con ngủ cho ngoan/ Để mẹ đi cấy đồng quan chưa về/ Bắt được con bống, con trê/ Cầm cổ lôi về cho cái ngủ ăn”. Cùng với câu kể, lời ru ấy nồi cá bống kho tiêu cũng trở thành những hoài niệm ngọt ngào trong lòng mỗi người.

Loại nồi khuyên dùng:

Nồi dưỡng sinh hai quai 1.9L

Nguyên liệu:

– Cá bống tượng: 500g

– Nước màu: 10ml

– Hành tím băm nhuyễn: 30g

– Gốc hành: 10g

– Hạt nêm: 10g

– Đường: 10g

– Ớt sừng: 5g

– Muối: 2g

– Tiêu: 2g

– Nước mắm: 20ml

–  Dầu ăn: 15ml

Sơ chế:

Cá bống làm sạch, để ráo, khứa nhẹ trên thân cá.

Chế biến:

– Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi cùng cá bống đã sơ chế. Đảo đều cho cá ngấm gia vị trong vòng 15 phút. Sau đó thì bắc nồi cá lên bếp, bật lửa lớn (khoảng ¾ độ lửa của bếp).

– 4 phút sau giảm nhỏ lửa (vẫn còn 2 vòng lửa); tiếp tục nấu khoảng 30 phút là cá chín, tắt bếp.

Lưu ý:

Trong vài phút đầu khi nấu, quan sát thấy hơi nước bốc ra xung quanh nắp nồi là lúc bức xạ hồng ngoại bắt đầu hoạt động, lúc này nên giảm nhiệt độ nhỏ lại (vẫn còn 2 vòng lửa) để duy trì hoạt động của bức xạ và tiết kiệm nhiên liệu.

Mách nhỏ:

Nếu số lượng thành viên ít, bạn có thể chọn nồi hai quai 0.65L hoặc 1.1L.

Sự khác biệt khi kho cá trong nồi dưỡng sinh:

Nồi dưỡng sinh không bị xâm thực (ăn mòn) bởi các chất kiềm, axit (có trong món ăn) như chất liệu kim loại nên an toàn sức khỏe. Nhờ đó, cá không có mùi tanh, thịt cá dai ngon, các chất dinh dưỡng có trong cá được giữ lại tối đa. Đặc biệt, sản phẩm giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng của những người nội trợ bận rộn.

Trả lời