alobacsi.com: Nồi sứ Minh Long – Cuộc cách mạng về nồi đất hay tình yêu của ông chủ gốm

Cái nồi – giản đơn mà là vật dụng không thể thiếu trong bếp ăn của mỗi gia đình. Ba chữ cái tạo nên từ “NỒI” cũng là những ký tự thường dùng nhất trong bảng chữ cái tiếng Việt, như một lẽ đương nhiên: “Mọi thức ngon đều khởi đầu từ Nồi”.

Xông pha chinh phục đỉnh cao của các dòng gốm tinh xảo, khó ai sánh kịp, một ngày, ông vô tình nghe được cuộc trò chuyện của vợ với các con:

“- Món cá kho trong nồi inox ăn không ngon bằng nồi đất, mẹ ơi. Cá bén mùi kim loại, tanh, tanh…
– Mẹ cũng thấy như thế. Cá kho trong nồi đất ngon hơn nhiều nhưng dùng nồi đất cũng run lắm, không biết chất liệu có an toàn…”

Cuộc trò chuyện ngắn của vợ và con gái làm ông suy nghĩ. Ông là trụ cột, bao bọc bảo vệ gia đình mấy chục năm nay. “Bản năng trụ cột” – thói quen che chở cho người thân khiến ông quyết tâm phải làm ra những cái nồi “vừa ngon vừa lành” cho vợ con ông an tâm sử dụng”.

Khác với đồ gốm sứ thông thường, nồi sứ luôn phải chịu độ nóng ở nhiệt độ cao. Sốc nhiệt – là nguyên nhân khiến đa số các nồi đất lâu nay “yểu mạng” vì khả năng chịu sốc nhiệt kém, dẫn đến mau nứt vỡ.

Không phải một năm mà là hơn chục năm ròng, mày mò, thử nghiệm, 6 tháng trước, ông cùng con trai đã tìm ra công thức cho ra đời chiếc nồi mà theo ông là “công nghệ có một không hai” – hoàn toàn sử dụng vật liệu thiên nhiên – như một cuộc cách mạng về nồi đất.

a
Yêu cầu đầu tiên của ông về sản phẩm là phải an toàn, tuyệt đối an toàn cho sức khỏe của những người thân yêu cũng như khách hàng
Kỳ diệu thay, thức ăn nấu trong nồi sứ Minh Long cho ra mùi vị rất chuẩn. Cơm thơm, hạt gạo ngọt, mềm, “chín đều từ bên trong”. Món canh nấu trong nồi đất, cho ra nước trong veo, ngọt  dịu.
Không hổ danh với “truyền thuyết cá kho trong nồi đất là bất hủ”. Miếng cá như ngấm cả vị đất tinh khiết, hương tự nhiên, không loại nồi nào có thể sánh kịp. Thử nghiệm chiên trứng bằng chảo sứ Minh Long, trứng chín rất nhanh. “Chín mà không lố”. Với món khoái khẩu bánh xèo thì vừa ít hao dầu mà miếng bánh xèo giòn rụm, không khét.
Đặc biệt, bình sắc thuốc bằng sứ Minh Long – giúp thuốc Bắc “sôi đều, ngấm sâu” mà không nồng mùi. Thuốc sắc sẽ đảm bảo sự tinh nguyên, không bị pha lẫn bất cứ tạp chất nào từ nồi nấu thuốc.

Không phải ngẫu nhiên, càng không phải “hên xui” mà đó là kết quả của một quá trình nghiên cứu từ phòng thí nghiệm, đến các chỉ tiêu tính hóa lý… Các bài toán về vật lý, phân tử học đều được ông lôi ra ứng dụng. Ông thử nghiệm hàng trăm lần, làm nóng nồi ở nhiệt độ 650 độ C và thả vào thùng nước lạnh. Không biến dạng, không nứt, vỡ.

Nồi đất của Minh Long hấp thu nhiệt không nhanh như nồi kim loại. Không “nóng hỗn”. Khi sôi chỉ hiện bọt li ti, đều khắp. Điểm đặc biệt của nồi là nóng đều từ đáy đến nắp. Cách làm nóng chậm đều không tạo ra chất độc hại. Đặc biệt, rất tiết kiệm điện năng.

Thực hiện đúng triết lý kinh doanh: “Bán sản phẩm vượt quá sự mong đợi”. Thật vậy, sở hữu bộ nồi sứ Minh Long, không chỉ để nấu ngon, mà chính là: Bộ nồi bảo vệ sức khỏe và giảm tiêu hao nhiên liệu. Nồi sứ Minh Long có thể nấu tốt trên tất cả các loại bếp (riêng với bếp điện từ, ông chưa triển khai vì giá thành sẽ cao).

Còn nhớ có ai đó đã nói ông chủ gốm sứ Minh Long – Lý Ngọc Minh chính là người đã bắt đất nở hoa. Không sai vào đâu được, bằng tài năng và tình yêu của mình, một lần nữa, ông đã bắt đúng cái hồn của đất, ông đã buộc đất phải thăng hoa.
Cùng chung công thức, cùng nguyên liệu nhưng nấu bằng nồi sứ Minh Long, ngon hơn từ món đơn giản nhất. Nồi nóng đều, nóng sâu, tiêu hao ít năng lượng và giữ được hương vị đậm đà, thuần chất. Rau luộc cũng xanh hơn, hạt cơm chín đều, nở bung, ngọt thơm đến từng hạt.

Thịt kho trong nồi sứ Minh Long “nhừ mềm từ bên trong”. Khó tính như gạo lứt cũng phải khuất phục, trở nên mềm dẻo vì được nấu chín từ bên trong qua công nghệ bức xạ nhiệt.Bà Lý Ngọc Dung, vợ ông Lý Ngọc Minh chia sẻ: “Từ khi nấu ăn bằng nồi anh Minh làm, món nào ăn cũng thấy ngon hơn. Nấu món nào cũng đậm vị. Đậm mà không nồng. Một phần khác là thấy an tâm tuyệt đối, cảm thấy cả nhà đang được bảo vệ từ bữa cơm”.

Trò chuyện ngắn, cô Dung non chục lần nhắc đến cụm từ “Anh Minh, ảnh…”

“Nồi đất anh Minh làm rất an tâm về đất, về chất liệu men. Con gái về Mỹ cũng mang theo bộ nồi cha làm. Anh Minh ảnh cầu toàn lắm, sản phẩm ảnh làm ra phải đạt độ an toàn và tính thẩm mỹ cao. Kiểu dáng bộ nồi từ tay cầm đến nắp vung đều được nghiên cứu cẩn thận, tỉ mỉ sao cho tiện dụng nhất cho người dùng”.

“Anh Minh, ảnh…” giọng cô dịu dàng, ánh mắt chăm chú dõi theo chồng, ẩn chứa sự tự hào.

Hồng Tâm